สรรพคุณพลูคาว ยารักษาโรคสารพัด อาหารเป็นยา

หลังจากที่ไวรัสโคโรนา Covid 19 ได้แพร่ระบาดไปทั่วโลกทำให้มีผู้ติดเชื้อเป็นจำนวนมาก ซึ่งเชื้อสามารถแพร่ไปยังคนรอบข้างได้โดยการ ไอ หรือ จาม ทำให้ผู้ได้รับเชื้อเกิดอาการปอดอักเสบอย่างรุนแรง ถ้าได้รับการรักษาทันก็มีโอกาศหายได้ แต่ถ้าปอดอักเสบรุนแรงและเป็นผู้สูงอายุก็มีความเสี่ยงที่จะเสียชีวิตได้สูงกว่า ซึ่งเป็นโรคระบาดที่เกิดขึ้นใหม่ยังไม่มียาหรือวัคซีนในการป้องกัน วันนี้เราจะมาแนะนำสมุนไพรพื้นบ้านที่สามารถรับประทานสดๆได้ และช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกายของเรา

สรรพคุณพลูคาว ช่วยต้านการอักเสบ ควบคุมระดับน้ำตาลในร่างกาย
สรรพคุณพลูคาว ช่วยต้านการอักเสบ

สมุนไพรพื้นบ้านของประเทศไทยเราเองก็มีด้วยกันหลายชนิด เช่น พริก กระเพรา กระเทียม ข่า ฯลฯ เป็นต้น และยังมีอีกชนิดหนึงที่กำลังได้รับความสนใจในขณะนี้ก็คือ พลูคาว หรือ ผักคาวตอง ซึ่งมักพบได้ทั่วไปในประเทศไทย พลูคาว เป็นพืชตระกูลเดียวกับชะพลู มีใบที่คล้ายๆกัน ลักษณะเด่นของพลูคาว เมื่อนำใบมาขยี้หรือบด ดมดูจะมีกลิ่นเหมือนคาวปลา ซึงมีกลิ่นคาว จึงเป็นทีมาของผักคาวตอง ในภาคเหนือที่ใช้เรียกกัน ส่วนมากกลางเรียกว่า พลูคาว ผักชนิดนี้นิยมนำมารับประทานสดๆ หรือนำมากินกับลาบ ก้อย น้ำพริก เป็นผักเครื่องเคียง มีความเชื่อกันว่าพลูคาวมีสามารถรักษาโรคต่างๆได้

สรรพคุณของพลูคาว
ยับยังเซลล์มะเร็ง ผักจากท้องตลาดทั่วไปอาจมีการปนเปื้อนของสารเคมี จากแหล่งน้ำหรือจากการใช้ปุ๋ยเคมีเร่งทำให้ผักโตไว คนส่วนใหญ่จึงนิยมหันมารับประทานผักพื้นบ้านที่ปลอดสารพิษมากขึ้น เช่น พลูคาว ที่มีสารสำคัญในกลุ่มอัลคาลอยด์หลายชนิดที่ได้จากการสกัดเป็นผงแห้ง บรรจุแบบแคปซูล ในตัวอย่างของการรักษากับผู้ป่วยที่เป็น มะเร็งลำไส้ใหญ่ ในระยะแรกเริ่ม พบว่าพลูคาว อาจยับยั้งการเจริญเติบโตของเซลล์ชนิดนี้ได้

ต้านการอักเสบ พลูคาวมีฤทธิ์ต้านการอักเสบ ต้านอนุมูลอิสระ ในขณะนี้โรคระบาดโควิด 19 เป็นโรคระบาดที่ทำให้ปอดเกิดการอักเสบรุนแรง ซึ่งยังไม่มีตัวยาหรือวัคซีนที่ป้องกันได้ จึงรับประทานพูลคาวเพื่อช่วยต้านอนุมูลอิสระ และป้องกันปอดอักเสบ มีงานวิจัยที่เผยว่าน้ำมันหอมระเหยจากพูลคาว มีฤทธิ์คล้ายยาต้านอักเสบ NSAIDs อาจมีประสิทธิภาพต้านการอักเสบของเซลล์ผิวหนังได้

การรักษาโรคเบาหวาน เป็นภาวะที่ร่างกายของผู้ที่เป็นเบาหวานดื้อต่อฮอร์โมนอินซูลิน ทำให้มีน้ำตาลในเลือดสูงกว่าปรกติ ซึ่งพลูคาวเป็นผักที่ไม่มีน้ำตาล และยังมีสารอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายหลายชนิด ซึ่งมีงานวิจัยที่ได้นำหนูที่เป็นโรคเบาหวานมาทดลอง เมื่อหนูได้รับน้ำมันระเหยพลูคาว เป็นเวลา 8 สัปดาห์ พบว่าพูคาวอาจช่วยลดระดับโปรตีนและสารอัลบูมินในปัสสาวะ และช่วยลดภาวะการดื้อต่ออินซูลินได้

นอกจากนี้สารสกัดจากพลูคาว ยังได้เพิ่มสารที่เป็นองค์ประกอบหลักจากมะขามป้อม ซึ่งมีวิตามินซีสูง ช่วยป้องกันหวัด ซึ่งอุดมไปด้วยสารกลุ่มแทนนิน ช่วยต้านอนุมูลอิสระ เสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย เมื่อร่างกายแข็งแรงก็จะสามารถต่อสู้กับเชื้อโรคได้ดี

อ้างอิง: pobpad.com/พลูคาวต้านโรคร้ายได้จริงหรือ


0 Comments

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

%d bloggers like this: